No ấm từ cây chè

Huyện Phú Lương nằm ở phía Bắc của tỉnh Thái Nguyên, là vùng chè nổi tiếng với diện tích trồng chè lên đến 4.300ha, sản lượng chè búp tươi đạt trên 44.400 tấn/năm. Phú Lương là địa phương có số làng nghề chè nhiều nhất tỉnh - 35 làng nghề. Trong đó có các làng nghề chè nổi tiếng như: Khe Cốc, Thác Dài, Tân Thái (Tức Tranh); Yên Thủy (Yên Lạc); Phú Nam (Phú Đô)... Sản phẩm chè của huyện đã có mặt ở 30 tỉnh, thành phố trong cả nước, có sản phẩm đã xuất khẩu ra được nước ngoài.

Những năm gần đây, chè đã trở thành cây trồng mũi nhọn của huyện Phú Lương, đem lại thu nhập ổn định, tạo việc làm cho trên 6.000 lao động ở địa phương.

Cây chè đã mang lại thu nhập trên 500 triệu đồng/năm cho gia đình anh Lê Văn Thái, xóm Quyết Thắng, xã Tức Tranh.

Nhiều loại chè cho năng suất, chất lượng cao đã được nhân giống ngay tại các vườn ươm trên địa bàn huyện, ước tính mỗi năm các vườn ươm ở đây cung cấp cho bà con nông dân khảng 500 vạn cây giống.

Giống chè TRI777 cho năng suất đạt tới 120 tạ chè búp tươi/ha đã góp phần nâng cao đáng kể thu nhập cho người trồng chè ở Phú Lương.

Trồng, chăm sóc, chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGap đã được các hộ nông dân ở xóm Tân Thái, xã Tức Tranh thực hiện từ năm 2014 đến nay.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm trà ở cuộc thi do huyện tổ chức.

Lễ hội vinh danh các làng nghề chè Phú Lương năm 2017 được huyện tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển các làng nghề chè, nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời quảng bá thương hiệu Trà Phú Lương đến các bạn hàng trong và ngoài nước.

Hồng Thái - Ngọc Trung
Hồng Thái - Ngọc Trung